(Cập nhật ngày: 14/1/2015)

Bảo vệ tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật cơ - điện tử Đại Học Dân Lập Phương Đông 2014

Cuối năm 2014,Khoa Điện – Cơ Điện Tử DHPD đã tổ chức bảo vệ tốt nghiệp cho sinh viên khóa 510122 ngành công nghệ kĩ thuật cơ điện tử.Khóa luận tốt nghiệp lần này,các đề tài được lựa chọn phần lớn xuất phát từ thực tế sản xuất,có tính ứng dụng cao.Một số đề tài nổi bật về lý thuyết như : “Nghiên cứu khai thác phần mềm Top solid để thiết kế vè gia công khuôn mẫu”của sinh viên Trần Văn Minh lớp 510122 do giáo viên thạc sĩ Phạm Hải Yến và kĩ sư Khuất Đức Anh hướng dẫn;đề tài “Tính toán thiết kế và lựa chọn thiết bị cho dây chuyền trộn bột thức ăn cho gia súc” của sinh viên Nguyễn Văn Chính và Nguyễn Văn Thương lớp 510122 do giảng viên chính Nguyễn Chí Cường hướng dẫn.Một đề tài khác có ứng dụng thực tế và được đánh giá có chất lượng cao nhất và xuất sắc là đề tài “Thiết kế , chế tạo mô hình thang máy có ứng dụng PLC.S300 và biến tần của Hãng Siemens" của sinh viên Nguyễn Văn Ngọc và Đỗ Mạnh Tiến lớp 510122 do Ts Đinh Công Mễ và thạc sĩ Nguyễn Nhật Thanh hướng dẫn.Đặc biệt ấn tượng ở đề tài này là phần lập trình điều khiển thang máy rất chuẩn xác, Phần chế tạo hệ thống và cơ cấu chấ hành thang máy rất tinh sảo và đẹp mắt,mô hình có giá trị thương mại và được sử dụng cho đào tạo.

Một đề tài khác khá phức tạp,ở trình độ tích hợp hệ thống cao là đề tài: “Nghiên cứu chế tạo cai tiến, lập trình điều khiển hệ thống điều khiển mô hình mini Cim" của 2 sinh viên Lương Văn Quang và Lưu Văn Quyết lớp 510122 do Ths Hà Thanh Sơn và Ks Khuất Đức Anh hướng dẫn và đề tài “nghiên cứu thiết kế, chế tạo lắp đặt mô hình Mini Cim” gồm 2 máy phay, khoan CNC, 2 robot gắp phôi lấy sản phẩm,2 băng tải vận chuyển phôi và sản phẩm,2 kho dự trữ của sinh viên Nguyễn Văn Nam và Lê Như Dũng lớp 511122 do Ths Trần Quý Cao hướng dẫn.Đây là một đè tài vừa có giá trị về lý thuyết và vừa có gia trị thực tiễn cao. Các sản phẩm đã thiết kế chế tạo toàn bộ, hệ thống sản xuất tích hợp MiniCim, lập trình điều khiển tự động từ khâu cấp phôi đến khâu ra sản phẩm.
Bằng sự sáng tạo của mình các sinh viên đã tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao, hệ thống điều khiển đã sử dụng các vi điều khiển đời mới nhất Arm – cortex – M3 có dung lượng lớn hơn làm việc thông minh hơn, tần số hoạt động cao hơn cho hiệu quả cao hơn. Hệ thống chấp hành các bang tải sử dụng động cơ bước và động cơ secvor điều khiển chính xác, các robot sử dụng động cơ bước, động cơ servo hộp giảm tốc bánh răng song hoặc Cicloid hành trình cho kết cấu nhỏ gọn và chính xác cao;các máy phay khoan CNC sử dụng động cơ bước,động cơ servo,cơ cấu vitme bi,…cho độ chính xác cao.Hệ thống minicim này nếu mua từ nước ngoài có giá trị hàng trăm triệu đồng. Nhưng thầy và trò khoa đã làm chủ được công nghệ chết tạo, chi phí dưới 20t riệu đồng.

Còn rất nhiều các đề tài tốt nghiệp khác đã đề cập tới những vấn đề cấp thiết của thực tiến sx đề cập tới những ngành công nghiệp cao của đất nước đòi hỏi phải đào tạo cán bộ kỹ thuật có chất lượng.

Nét mới của mùa bảo vệ tốt nghiệp năm nay là chất lượng của các đồ án tốt nghiệp được cao hơn,trình độ tin học đặc biệt sử dụng các phần mềm thiết kế của sinh viên tốt hơn,trình độ tay nghề chế tạo,lắp ráp điện tử,cơ khí của sinh viên thành thạo hơn.Nhiều trong số các đề tài trước hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp được đánh giá khá và giỏi,xuwgs đáng công lao của thầy và trò trong mùa tốt nghiệp ngành Cơ – Điện tử năm nay của trường DHDL Phương Đông.

Số người đã truy cập: 2040762