banner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoa

Lược sử

(Cập nhật ngày: 10/8/2015)

Khoa Điện – Cơ điện tử Trường Đại học Phương Đông được thành lập theo quyết định số 1454/QĐ- BGD&ĐT/ĐH ngày 22/03/2001 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khoa đào tạo 2 ngành: Công nghệ kỹ thuật điện và Cơ điện tử với 3 chuyên ngành: Điện tự động hóa, Hệ thống điện, Cơ điện tử.

Thời gian đào tạo 4,5 năm hệ chính quy. Năm 2008 Khoa mở thêm hệ đào tạo liên thông Trung cấp lên Đại học thời gian đào tạo 3 năm và liên thông Cao đẳng lên Đại học thời gian học 2  năm với 3 chuyên ngành nói trên. Năm 2010 Khoa được Tổng cục dạy nghề cấp giấy chứng nhận số 39/2010/GCN - ĐKHĐDN ngày 15/08/2010 cho phép đào tạo Cao đẳng nghề, Trung cấp và sơ cấp nghề các nghề Đào tạo: Cắt gọt kim loại, chế tạo thiết bị cơ khí, điện dân dụng, tiện, phay, bào, tiện CNC, phay CNC, gia công tia lửa điện CNC.

Chương trình và nội dung đào tạo hệ chính quy và liên thông được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần chuyên ngành và tự chọn có bổ sung một số môn học đặc thù riêng của trường để tăng cường chất lượng đào tạo, cập nhật kiến thức hiện đại theo hướng thực dụng và mang tính cạnh tranh tồn tại. Trước năm 2005, chương trình đào tạo theo hệ thống niên chế. Sau năm 2005, cùng với toàn trường Đại học Phương Đông Khoa Điện - Cơ điện tử chuyển sang hệ thống đào tạo tín chỉ. Toàn bộ chương trình được soạn thảo lại theo hướng tăng cường tài liệu tham khảo, tăng cường hàm lượng thực hành, cải tiến phương pháp quản lý vận hành quá trình đào tạo: cải tiến phương pháp dạy và học. Từ dạy và học theo kiểu thụ động, chuyển đổi sang dạy và học theo hướng tích cực, lấy người học là trung tâm, học tập theo nhóm được khuyến khích, quán triệt phương châm “ học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với thực tế”

Để thực hiện hiệu quả phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Khoa Điện - Cơ điện tử đã có đầy đủ giáo trình tài liệu tham khảo, đặc biệt đã biên soạn 20 cuốn bài giảng cho những môn học đặc thù của ngành và hàng chục cuốn bài giảng thực hành cho các hệ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp.
Về cán bộ giảng dạy, lực lượng nòng cốt chủ yếu quyết định chất lượng đào tạo: Khoa Điện - Cơ điện tử đã dành sự chú ý đặc biệt với 20 cán bộ giảng dạy cơ hữu khối cơ sở và chuyên ngành, Khoa đã tuyển mộ cán bộ, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của các trường như Bách Khoa, Điện lực, Giao thông vận tải. Giữ lại trường những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, đồng thời lần lượt gửi đi đào tạo Cao học ở các trường nổi tiếng (Đại học Bách khoa, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Nông nghiệp...) cho đến nay trên 80% đã có bằng thạc sỹ trở lên. Điểm nổi bật ở đây là tất cả các giảng viên cơ hữu trong khoa đều giỏi về tin học, vững vàng về lý thuyết chuyên ngành, thông thạo về thực hành và khá về ngoại ngữ.
Đội ngũ giáo viên thỉnh giảng trong Khoa khoảng trên 30 thầy, cô giáo; được lựa chọn từ các giảng viên lâu năm của các trường Đai học Bách khoa, Đại học Quốc gia, Đại học Điện lực…, hầu hết uyên thâm về lý thuyết, giỏi về thực hành và đạt các trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư về các chuyên ngành tin học, điện tử, tự động hóa, hệ thống điện, điều khiển, cơ khí chính xác. Tất cả các thầy cô giáo cơ hữu cũng như thỉnh giảng đều nhiệt huyết với nghề, biết cách vận hành đào tạo theo hệ thống tín chỉ và biết tổ chức học tập theo nhóm.
Một trong những điểm nhấn về chất lượng đào tạo ở Khoa Điện - Cơ điện tử trường Đại học Phương Đông là việc thiết kế chương trình đào tạo có tỷ lệ thực hành lớn(30÷40%) hầu hết các môn cơ sở và chuyên ngành đều có thực hành. Nội dung thực hành theo hướng tích: cực sinh viên tự nghiên cứu bài thực hành, tự ghép nối cài đặt chế độ vận hành trang thiết bị, tự xử lý số liệu và báo cáo kết quả dưới sự hướng dẫn kiểm tra đánh giá của giáo viên.
Về cơ sở vật chất: để đảm bảo chất lượng cho đào tạo thực hành, Nhà trường đã đầu tư cho Khoa một khối lượng lớn các nhà xưởng và trang thiết bị, được chia làm 2 khối:
l Khối các phòng thí nghiệm: Trang bị các thiết bị thí nghiệm đa năng theo các module đào tạo: kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, điện công nghiệp và dân dụng, điện tử công suất, điều khiển tự động, điều khiển khả lập trình PLC, vi xử lý, điều khiển thủy khí, điều khiển máy NC, CNC, hệ thống sản xuất tích hợp CIM, hệ thống sản xuất linh hoạt FMS, Robot công nghiệp.
l Khối các xưởng thực hành và sản xuất: Xưởng cơ khí, xưởng hàn TIG, MIG, MAG, may công nghiệp gia công khuôn mẫu, gia công chính xác trên các máy CNC (Tiện CNC, phay CNC, gia công tia lửa điện CNC…)
l Ngoài ra, hàng năm sinh viên còn tham quan thực tế, thực tập tại một số nhà máy, xưởng sản xuất. 
l Đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp của sinh viên được quy định bắt buộc phải có phần lý thuyết, phần thiết kế, thực hành, chế tạo mô hình thực hoặc số liệu thực nghiệm. Nhờ hoạt động đào tạo như vậy, Khoa Điện - Cơ điện tử trường đại học Phương Đông khẳng định đảm bảo đào tạo sinh viên giỏi về thực hành. Đây cũng là một thế mạnh  - một yếu tố nổi trội mang tính canh tranh của Nhà trường.
Về công tác nghiên cứu khoa học: đây là một nhiệm vụ chính trị bên cạnh công tác đào tạo. Khoa Điện - Cơ điện tử đã xây dựng câu lạc bộ nghiên cứu khoa học. Tại đây, các giảng viên và sinh viên trong khoa thường xuyên giao lưu, hội thảo, báo cáo các chuyên đề khoa học…Từ năm 2003 đến nay, hàng năm, khoa tổ chức 1 đến 2 đội nghiên cứu thiết kế và chế tạo robot tham gia cuộc thi Robocon toàn quốc. Đặc biệt, năm 2004, đội Robocon của Khoa đã đạt giải nhì cuộc thi Olimpic Robocon Micromouse toàn quốc do hội tin học Việt Nam tổ chức. Năm 2009, Khoa nhận được bằng khen vì có thành tích tham gia Hội chợ Quốc tế Automa Việt Nam 2009 do hội Tự động hóa trao tặng. Năm 2010, đội tiếp tục đoạt giải nhì cuộc thi “Robot quốc tế TDK -14th” tổ chức tại Đại học Minh Tân – Đài Loan.
Một trong những hoạt động nổi bật ở Khoa trong những năm qua là đào tạo thực hành, đào tạo nghề ở Trung tâm Tự động hóa và Trung tâm Đào tạo nghề cơ khí. Rất nhiều trường bạn hàng năm gửi sinh viên đến thực hành về kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển tự động… Một số công ty như: Vinaincomex, Emico, DKS, Halasuco, công ty Hoàng Long, Phú Thọ, Vitourco… thường xuyên gửi học viên đến đào tạo nghề gia công cơ khí, hàn hồ quang TIG, MIG, MAG, gia công trên máy tiện CNC, phay CNC, gia công tia lửa điện CNC…Trong năm qua, Khoa đã có gần 100 hợp đồng đào tạo nghề với khoảng 800 công nhân cung cấp cho xuất khẩu lao động ra nước ngoài.
Nhìn lại chặng đường 10 năm đã đi qua, cán bộ giảng viên trong khoa Điện - Cơ điện tử - Đại học Phương Đông rất tự hào vì đã đạt được nhiều thành quả. Từ hai bàn tay trắng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo hàng ngàn sinh viên. Tính đến nay, Khoa đã có 6 khóa sinh viên chính quy tốt nghiệp với hơn 500 kỹ sư mà hầu hết trong số họ đã đạt được chỗ đứng vững vàng trong xã hội. Không ít trong số đó tiếp tục hoàn thành chương trình cao học và trở thành giảng viên của các trường đại học lớn có tên tuổi, nhiều cựu sinh viên nắm giữ những vị trí tác nghiệp quan trọng trong các công ty, ngân hàng, các nhà máy trong và ngoài nước. 10 năm đi qua cũng là chặng đường mà các cán bộ, giảng viên trong Khoa nhìn lại những gì còn tồn tại, còn yếu kém để có những kế hoạch phấn đấu khắc phục và tiếp tục vươn lên.
Tự hào với thành tích 10 năm, Khoa Điện –Cơ điện tử gửi đến các thầy cô giáo, ban lãnh đạo Nhà trường, các cơ quan, đối tác cùng các bậc phụ huynh và sinh viên trong Khoa lòng biết ơn chân thành vì đã đóng góp công sức cho sự nghiệp “Xây dựng và phát triển của Khoa”.

PGS.TS Đinh Công Mễ
Chủ nhiệm khoa Điện – Cơ điện tử trường ĐH Phương Đông

Số 124 (3/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày naycong thong tin sinh vien

Khoa Điện – Cơ điện tử, Đại học Phương Đông
Số 4 ngõ chùa Hưng Ký, 228 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 043 8633063.
Email: dcdt.pdu@gmail.com.      
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 27
Số người đã truy cập: 2257525