banner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoabanner chinh cua khoa

360 Công nghệ Cơ điện tử Tự động hóa

(Cập nhật ngày: 12/8/2015)

Ngày 12/8, Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM ICDREC đã chính thức công bố thương mại hóa chip và thiết bị RFID. Đây là con chip RFID đầu tiên do Việt Nam thiết kế.

Thẻ dùng chip RFID do ICDREC sản xuất. Giá thành 14.000 đồng/1 chiếc dành cho đơn hàng 1 triệu thẻ

Thẻ dùng chip RFID do ICDREC sản xuất. Giá thành 14.000 đồng/1 chiếc dành cho đơn hàng 1 triệu thẻ

RFID (radio frequency indentification) - là công nghệ định danh bằng sóng vô tuyến, được phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây nhằm thay thế cho các công nghệ định danh cũ như mã vạch, băng từ... vốn không có tính năng mã hóa bảo vệ dữ liệu người dùng.

Công nghệ RFID được áp dụng vào việc ứng dụng vào quản lý vào/ra, điểm danh, quản lý hàng hóa, thẻ căn cước, bằng lái xe, hộ chiếu...

Tại Việt Nam, trong thời gian qua, tất cả các chip RFID và các thiết bị hỗ trợ công nghệ này đều phải nhập từ nước ngoài. Các phần mềm quản lý cũng có một vài đơn vị trong nước tự phát triển, tuy nhiên chủ yếu chỉ dừng lại ở mức triển khai giải pháp có sẵn ở nước ngoài.

Việc công bố thiết kế thành công, thương mại hóa chip RFID và thiết bị RFID HF của Việt Nam đã giải quyết bài toán về nhu cầu áyMsử dụng chip này hiện khá lớn tại Việt Nam. Đồng thời, qua đó, giúp chúng ta không bị phụ thuộc về mặt công nghệ cũng như làm chủ nó.

Ông Ngô Đức hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết: "Sự thành công trong việc nghiên cứu và chế tạo chip cũng như các thiết bị và hệ thống ứng dụng RFID của Việt Nam đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường trong nước và khu vực, không phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài. Từ dòng chip này, thiết bị đọc/ghi và phần mềm quản lý, hệ thống của ICDREC đã tự động hóa công đoạn quản lý con người ra vào, bảo vệ tài sản công, thống kê dữ liệu cần thiết để phân tích và nâng cao chất lượng quản lý nhân sự..."

Tại sự kiện lần này, ICDREC cũng công bố ký kết hợp đồng phối hợp phát triển sản phẩm và thương mại sản phẩm chip RFID với một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản là Shoei và một doanh nghiệp Việt nam là VietNet.

Được biết, dự án "Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng" do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì, ICDREC thực hiện với sự tham gia của nhiều trường đại học và học viện kỹ thuật tại Việt Nam. Đây là dự án KH&CN cấp nhà nước được thực hiện trong 4 năm (2011-2015) với tổng kinh phí lên đến 145,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ (124,8 tỷ đồng) và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đóng góp 20,9 tỷ đồng.

Dự án này tập trung nghiên cứu hai loại chip 32 bit, trong đó một dòng chip tần số cao HF gắn vào các loại thẻ thanh toán, kiểm soát ra vào... và một dòng chip tần số siêu cao UHF gắn lên hàng hóa.

Hiện, chip RFID do Việt Nam sản xuất đã được thương mại hóa với nhiều sản phẩm, chẳng hạn Bộ sản phẩm quản lý vào/ra cho 4 cửa với giá khoảng 11,5 triệu đồng. Rẻ hơn khá nhiều so với các sản phẩm ngoại nhập.

Phan Tuấncong thong tin sinh vien

Khoa Điện – Cơ điện tử, Đại học Phương Đông
Số 4 ngõ chùa Hưng Ký, 228 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 043 8633063.
Email: dcdt.pdu@gmail.com.      
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 27
Số người đã truy cập: 2257513